3 Lý do tuyệt vời bạn nên sử dụng Layer trong học Photoshop

3 Lý do tuyệt vời bạn nên sử dụng Layer trong học Photoshop

Trong bài chia sẻ này, Tổ chức giáo dục Eduvie sẽ đưa ra cho các bạn đang học Photoshop cơ bản đến nâng cao tại Hà Nội có cái nhìn tổng quát khi sử dụng Layer trong học Photoshop cũng như trong công việc của mình nhé.

Trong khi các bạn chụp ảnh, nếu bạn chụp RAW, nói chung, bạn sẽ chỉnh sửa các tệp đó trong Adobe Camera Raw (ACR), Lightroom hoặc một số trình chỉnh sửa RAW khác. Đây có thể là tất cả các chỉnh sửa đăng bài mà bạn yêu cầu. Tuy nhiên, bạn đang học photoshop cơ bản, bạn thường xuyên sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa anh. Nếu vậy bạn giống tôi,  tôi hoàn thành chỉnh sửa của tôi trong Photoshop. Tại sao? Bởi vì tôi sử dụng các lớp (layer) và chúng đóng vai trò thiết yếu trong quy trình công việc của tôi.

Layers chắc chắn là nơi thực sự kỳ diệu xảy ra trong Photoshop. Tôi là một người dùng Photoshop thời gian dài, vì vậy việc sử dụng các lớp trong quy trình công việc của tôi là bản chất thứ hai.

>>> Xem thêm: Cách giúp bạn thêm tia nắng mặt trời vào ảnh bằng Photoshop

Làm thế nào để làm việc với các lớp?

Trong Photoshop, có nhiều loại lớp. Bạn có thể thêm văn bản vào hình ảnh bằng cách sử dụng một loại layer. Bạn có thể sao chép bất kỳ loại lớp nào bằng cách sử dụng Layer Style, bạn có thể thêm bóng đổ hoặc các hiệu ứng khác vào ảnh của mình. Ví dụ: bạn có thể muốn sửa màu một bức ảnh chân dung bằng cách sử dụng một Curves Adjustment Layer .

Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu tóm tắt về cách các lớp làm việc và giải thích lý do tại sao tôi sử dụng cách tiếp cận sau đây trong quy trình làm việc của mình:

1.    Các lớp điều chỉnh để chỉnh sửa không phá hủy.
2.    Mặt nạ lớp (Layer Masks)
3.    Đối tượng thông minh (Smart Objects)

Bảng Layers

Hãy đi qua bảng điều khiển lớp và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức hoạt động của lớp. Dưới đây là ví dụ về một hình ảnh vector đơn giản của một dãy núi với hoàng hôn. Có sáu lớp xếp chồng lên nhau, tạo nên hình ảnh cuối cùng. Bằng cách nhấp vào biểu tượng mắt, bạn có thể bật và tắt hiển thị của mỗi lớp.

Các loại lớp khác nhau trong Photoshop

Tuy nhiên, trong Photoshop, bạn có thể làm nhiều hơn với các lớp. Bạn có thể xóa một lớp bằng cách nhấp vào nó và kéo nó vào thùng rác nhỏ ở dưới cùng của bảng điều khiển. Bạn cũng có thể sao chép một lớp bằng cách kéo nó xuống biểu tượng bên cạnh thùng rác, tạo ra một bản sao của lớp đó. Một lớp có thể được di chuyển bằng cách nhấp vào nó và kéo nó lên hoặc xuống ngăn xếp. Bạn có thể giảm độ mờ đục của một lớp, do đó cho phép một số hoặc tất cả các lớp hình ảnh bên dưới hiển thị qua, tùy thuộc vào mức độ giảm Opacity.

Sao chép và xóa các lớp trong bảng điều khiển bằng các công cụ được tô màu đỏ

1 - Các lớp điều chỉnh.

Không nghi ngờ gì, khi Adjustment Layers được giới thiệu trong Photoshop 4.0, điều này có nghĩa là người dùng có thể giải phóng sự kỳ diệu của Photoshop bằng cách chỉnh sửa không phá hủy. Trước đó, bạn phải sao chép hình ảnh đầu tiên để bảo vệ bản gốc, vì các chỉnh sửa đã được thực hiện vĩnh viễn cho lớp. Điều chỉnh sau là chìa khóa trong quy trình làm việc của nhiếp ảnh gia.

Như một lưu ý phòng ngừa, các điều chỉnh dưới hình ảnh trong thanh Options không giống như tạo một Adjustment Layer qua Layer > New Adjustment Layer. Các bạn sẽ áp dụng các chỉnh sửa trực tiếp vào lớp mà bạn đang làm việc, nơi như là một Điều chỉnh Layer thêm một lớp trên một trong nơi làm việc. Những chỉnh sửa này có thể được làm lại hoặc bỏ đi mà không làm thay đổi các điểm ảnh của hình ảnh ban đầu của bạn.
Bảng điều chỉnh

Cũng giống như Layers Panel, Adjustment Layers cũng có bảng điều khiển riêng. Các biểu tượng đại diện cho 16 điều chỉnh lớp khác nhau có sẵn trong Photoshop. Một số được sử dụng nhiều hơn những người khác. Các lớp điều chỉnh áp dụng hiệu chỉnh cho tất cả các lớp bên dưới chúng, mà không ảnh hưởng đến bất kỳ lớp nào ở trênMột khi tôi sửa đổi ban đầu của tôi trong ACR, tôi sẽ hoàn thành xử lý sau của tôi trong Photoshop bằng cách sử dụng các lớp Adjustment. Tôi thích sử dụng các trình độ, Curves và Selective Color & LUTs để thêm độ tương phản và màu sắc cần thiết. Khi mỗi lớp điều chỉnh được sử dụng và xếp chồng lên nhau, điều quan trọng là giảm độ mờ của mỗi lớp.

2 - Mặt nạ lớp

Khi thêm một Adjustment Layer trong Photoshop, nó sẽ áp dụng điều chỉnh cho toàn bộ hình ảnh. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần điều chỉnh chỉ một khu vực hoặc các phần riêng biệt của một hình ảnh. Đây là nơi Mặt nạ lớp có ích. Khi bạn thêm một Adjustment Layer mới, nó sẽ tự động thêm một Layer Mask màu trắng (màu trắng lộ ra và che giấu màu đen).

Ví dụ, trong hình ảnh của thác nước, tôi cần phải che mặt nước với mỗi lớp điều chỉnh, nếu không, những điểm nổi bật đã được thổi bay. Nước trong hình bên trái không có mặt nạ được áp dụng khi chỉnh sửa toàn cầu được thêm bằng cách sử dụng Điều chỉnh lớp. Mặt nạ được sử dụng trên mặt nước trong hình ảnh bên phải để bảo vệ các điểm nổi bật.Trong hình ảnh cảnh quan sau đây ở dãy núi Dublin, ngày đã khá u ám. Tôi không hài lòng với bầu trời, vì vậy tôi quyết định thử một cái khác. Bằng cách sử dụng các mặt nạ lớp, tôi đã có thể che dấu bầu trời ban đầu. Tôi đã sử dụng Công cụ Pen Tool  cho việc này  nhưng bạn có thể sử dụng Brush hoặc Quick Selection Tool và điền vào vùng màu đen.Hình ảnh bầu trời mới bên dưới đã được đặt dưới lớp này để nó cho thấy qua mặt nạ, tương tự như một cắt ra. Sau đó tôi thêm nhiều Adjustment Layers để tô màu cho hình ảnh sao cho bầu trời mới có vẻ liền mạch.


3 - Smart Objects.

Adobe thực sự xác định các đối tượng thông minh trong một tóm gọn gọn. Các Smart Objects bảo vệ nội dung nguồn của hình ảnh với tất cả các đặc tính gốc của nó, cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa không phá hủy đối với lớp.

Vì vậy, đối với nhiếp ảnh gia, đây là tin tuyệt vời. Bây giờ, khi bạn áp dụng chỉnh sửa đối với một lớp là đối tượng thông minh, bạn có thể chuyển đổi, quy mô, xoay, biến dạng, áp dụng các bộ lọc hoặc mặt nạ lớp. Chất lượng của hình ảnh sẽ không bị xuống cấp mặc dù nó là một hình ảnh raster!Vậy làm cách nào để bạn chuyển đổi một hình ảnh sang một đối tượng thông minh? Nó đơn giản, click chuột phải vào layer và chọn Convert to a Smart Object. Bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ trên hình thu nhỏ cho biết rằng lớp bây giờ là một đối tượng thông minh.Nếu bạn chỉnh sửa hình ảnh của mình trong Camera Raw, bạn có thể xuất hình ảnh đó vào Photoshop như một đối tượng thông minh. Giữ phím Shift và nút Open Image để chuyển sang Open Object. Điều này có nghĩa là vào một ngày sau, bạn có thể quay lại Camera Raw để chỉnh sửa lại bằng cách nhấp đúp vào hình thu nhỏ của lớp.Ngoài ra, khi bạn mở hộp thoại Camera Raw, ở dưới cùng có những gì giống như một liên kết trên một trang web. Liên kết này sẽ đưa bạn đến Tùy chọn luồng công việc của Camera Raw. Bạn có thể chọn hộp Open in Photoshop như các đối tượng thông minh để đặt nó như mặc định trong ACR.

>>> Xem thêm: Dễ dàng làm hiệu ứng ảnh ghép chồng lên nhau trong Photoshop


Phần kết luận

Các lớp có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hậu sản xuất của bạn.
· Bạn có thể tách riêng các phần của hình ảnh và chỉnh sửa chúng mà không ảnh hưởng đến các phần khác của hình ảnh.
· Chuyển đổi các lớp hình ảnh của bạn thành một đối tượng thông minh cho phép bạn di chuyển hình ảnh mới xung quanh, chỉnh sửa nó, và thay đổi kích thước nó mà không ảnh hưởng đến độ phân giải của hình ảnh ban đầu.
· Bạn có thể thêm nhiều lớp vào nhau và đặt chúng vào các nhóm.
· Bạn có thể áp dụng bộ lọc và hiệu ứng cho các lớp một cách độc lập, ví dụ như bóng thả, điều chỉnh màu sắc, v.v.
· Các tùy chọn Blend Mode có thể thay đổi sự xuất hiện của mỗi lớp
· Bạn có thể giảm độ mờ đục trên mỗi lớp. Điều này đặc biệt hữu ích khi sử dụng Điều chỉnh Lớp để tinh chỉnh chỉnh sửa để tạo hiệu ứng tinh tế.

Chúc các bạn thành công!

-------------------------||-------------------------

Tổ chức giáo dục EduVIE chuyên đào tạo Photoshop tại Hà Nội chuyên nghiệp


Tin tức liên quan

Cách làm trắng răng dễ dàng trong Photoshop

Trong bài này, Tổ chức giáo dục EduVIE chuyên đào tạo các khóa học thiết kế đồ họa ở Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn...

Hướng dẫn lồng ghép hình ảnh vào trong chữ đơn giản bằng Photoshop

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lồng ảnh vào trong chữ, một trong những hiệu ứng phổ biến và hiệu...

Cách tạo hiệu ứng gương phản chiều đơn giản trong Photoshop

Trong bài hướng dẫn Photoshop này, chúng ta sẽ học cách tạo ra một hiệu ứng hình ảnh gương điển hình với...

Làm thế nào để tạo và sử dụng thư viện Texture của riêng bạn

Tiếp tục các bài về Photoshop, các bài này sẽ giúp các bạn đang tham gia khóa học Photoshop ở Hà Nội hay tự học...

Bật mí cách để tạo ra một khu rừng huyền ảo trong Photoshop

Bạn có phải là một người theo chủ nghĩa hiện thực hay một người vẽ tranh? Bạn có thích sự lôi kéo...

6 Cài đặt màu sắc trong Photoshop bạn cần biết

Khi các bạn tham gia khóa học đồ họa Photoshop, các bạn không thể không có cái nhìn về sự kết hợp giữa các...

Cách giúp bạn thêm tia nắng mặt trời vào ảnh bằng Photoshop

Trong bài chia sẻ trước với các bạn học photoshop cơ bản đến nâng cao, các bạn đã biết cách để lồng ghép...

Dễ dàng làm hiệu ứng ảnh ghép chồng lên nhau trong Photoshop

Trong bài chia sẻ cho các bạn đang tham gia khóa học photoshop căn bản đến nâng cao này, Tổ chức giáo dục...

Bình luận của bạn