6 Cài đặt màu sắc trong Photoshop bạn cần biết

6 Cài đặt màu sắc trong Photoshop bạn cần biết

Khi các bạn tham gia khóa học đồ họa Photoshop, các bạn không thể không có cái nhìn về sự kết hợp giữa các màu sắc để làm sao khi thiết kế hình ảnh có được những hình ảnh đẹp nhất.

Photoshop CS là một phần mềm phức tạp. Một trong những rào cản trong Photoshop đã luôn luôn được hiểu làm thế nào nó xử lý màu sắc và đạt được những hiệu quả khi các cài đặt màu sắc khác nhau những gì. Điều này có thể làm cho mọi người mới sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh hay cũng là tâm trí cho các nhiếp ảnh gia mới và thậm chí cho một vài người dày dạn kinh nghiệm

>>> Xem thêm: Bật mí cách để tạo ra một khu rừng huyền ảo trong Photoshop

1 - Các không gian làm việc RGB

Một số vấn đề cơ bản:
 
Trong "Color Settings" trong Photoshop, mục đầu tiên cần chú ý là chọn không gian làm việc RGB. Đó là bộ màu chỉnh sửa của bạn, nếu bạn thích, ở đó tất cả các tông màu khác nhau của màu đỏ, xanh lục và xanh lam được chia thành các giá trị từ 0 đến 255 và pha trộn để tạo ra 16,7 triệu màu có thể. Chúng ta không thể tách rời tất cả những màu này bằng mắt của chúng ta, nhưng theo toán học chúng ở đó.
Qua hình ảnh bánh xe màu RGB đơn giản trên cho ta thấy mối quan hệ giữa các màu chính (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) và thứ cấp (xanh xám, đỏ tươi, vàng). Ví dụ: tông màu magenta bão hòa hoàn toàn không chứa màu xanh lá cây (RGB 255,0,255), vì vậy đối diện với màu xanh lá cây trên bánh xe. Màu đại học được tạo ra bằng cách kết hợp các màu sắc sơ cấp và thứ cấp liền kề nhau.
 
Tất cả các không gian làm việc RGB đều có cùng số màu; Phạm vi mà nó bao gồm là sự khác biệt chính giữa chúng. Do đó, việc lựa chọn không gian làm việc RGB chủ yếu tập trung vào việc chọn một phạm vi phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.
 
Các không gian làm việc chuẩn RGB (ví dụ: sRGB, Adobe RGB hoặc ProPhoto RGB) được sử dụng để chỉnh sửa bởi vì chúng tốt. Nói cách khác, chúng tôi biết những gì mong đợi từ nó khi chúng tôi chỉnh sửa ảnh của chúng tôi. Để minh họa cho điều này, nếu cả ba giá trị màu đỏ, xanh lục và xanh dương (RGB) bằng nhau ở bất kỳ điểm ảnh nào, thì âm này sẽ luôn là màu trung tính, có thể là màu xám, đen hoặc trắng. Bất kỳ điều chỉnh nào được thực hiện cho bóng, giữa tông hoặc điểm sáng cũng tạo ra mức độ thay đổi tương tự, vì vậy việc chỉnh sửa luôn luôn có thể dự đoán được.

Chọn không gian làm việc RGB

Dưới đây là ba lựa chọn chính của không gian làm việc RGB:

SRGB

 
SRGB có thể là một lựa chọn tốt về không gian làm việc nếu tất cả những gì bạn làm là xuất bản các bức ảnh trên Internet và in ảnh của bạn tại trung tâm mua sắm (thí dụ một phòng thí nghiệm ảnh thương mại). Đó là một cách để giữ mọi thứ đơn giản, nhưng có thể mất rất nhiều dữ liệu màu giữa máy ảnh và Photoshop, đặc biệt là nếu bạn chụp RAW.
 
Một số đối tượng thích hợp hơn với không gian màu này so với những người khác, chẳng hạn như chân dung. Các tông màu da có thể được bao gồm bởi không gian màu sRGB, vì vậy bạn không mất dữ liệu bằng cách chỉnh sửa nó. Các loại đối tượng bạn chụp có thể đóng vai trò trong việc chọn không gian làm việc.
 
Sự khẳng định phổ biến rằng không gian màu này là "tiêu chuẩn Internet" là một phần đúng, mặc dù hơi lạc lối. Hầu hết mọi người không thể thấy nhiều màu sắc bên ngoài của sRGB vì phạm vi tiêu chuẩn của màn hình của họ, do đó, một không gian lớn hơn sẽ được phần lớn lãng phí đối với khán giả web của bạn.
 
Adobe RGB
 
Adobe RGB được khuyến khích cho bất cứ ai in ấn ở nhà hoặc cung cấp cho bên thứ ba các hình ảnh để xuất bản. Ngay cả những mô hình khiêm nhường của máy in phun sản xuất màu sắc bên ngoài phạm vi sRGB, trong khi chỉ những máy in cao cấp vượt quá Adobe RGB trong sản lượng.
 
Không gian màu Adobe RGB được thiết kế để bao gồm đầu ra của máy in CMYK. Nó thường được xem như là một sự kết hợp tốt cho các nhiếp ảnh gia trung bình, và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các tập tin sang sRGB cho web khi kết thúc chỉnh sửa nếu muốn.
 
Phong cảnh được hưởng lợi đặc biệt từ Adobe RGB, chủ yếu là vì màu lục lam và xanh lá cây bị mất khi chuyển đổi sang sRGB. Ở một mức độ thấp hơn, màu vàng và cam cũng bị cắt ngắn.
 
 
Vì hầu hết các trình duyệt bây giờ được quản lý màu theo mặc định, bạn có thể thoát khỏi những bức ảnh lưu trữ trong không gian màu Adobe RGB lớn hơn cho web. Bạn phải nhúng cấu hình vào tệp hình ảnh nếu bạn làm điều này, nếu không, ảnh của bạn sẽ trông desaturated cho hầu hết mọi người. Chỉ có một số ít khán giả của bạn sẽ được hưởng lợi từ không gian màu sắc lớn hơn, than vãn, nhưng có thể đáng thử trong một nhóm nhiếp ảnh gia quan tâm với màn hình rộng.

ProPhoto RGB

ProPhoto RGB là lớn nhất trong ba không gian làm việc RGB thường được sử dụng và nó là một trong những tốt nhất lưu giữ tất cả các dữ liệu màu sắc giữa một tập tin RAW và Photoshop. Một người purist sẽ hỏi; Tại sao bạn lại muốn ném màu đi không cần thiết? Bạn không phải luôn luôn loại bỏ màu sắc với một không gian màu nhỏ hơn, tất nhiên, tùy thuộc vào nội dung của bức ảnh của bạn.
 
ProPhoto RGB là một lựa chọn tốt nếu bạn sử dụng một máy in phun cao cấp có khả năng màu bên ngoài phạm vi Adobe RGB, nhưng có những khuyến cáo kèm theo việc sử dụng nó:
 
Bởi vì ProPhoto được trải rộng trên một phạm vi rộng như vậy, bạn buộc phải làm việc với các tệp 16 bit lớn hơn để tránh áp phích, hoặc dải. (Điều ngược lại đúng với một không gian làm việc nhỏ như sRGB, lý tưởng để chỉnh sửa 8 bit).
Vì ProPhoto RGB tạo ra màu sắc vượt quá khả năng của bất kỳ màn hình hoặc tầm nhìn của con người, bạn sẽ làm việc một phần "mù" khi chỉnh sửa trong không gian màu này. Đây là một thương mại-off mà nhiều người chấp nhận để đổi lấy màu sắc càng nhiều càng tốt từ máy in của họ.
 
Lưu ý: một số đối tượng chụp ảnh, đặc biệt là những người có màu vàng đậm, mất chi tiết ngay lập tức bằng cách mở chúng trong Photoshop trong không gian màu nhỏ hơn (tức là sRGB hoặc Adobe RGB). Bạn có thể nhìn thấy những khu vực có poster, trong các bức ảnh của hoa màu vàng, chẳng hạn như dưới bất kỳ hình ảnh nào khác với ProPhoto RGB, và hiệu quả sẽ càng nhỏ hơn nếu bạn chọn một không gian làm việc nhỏ hơn. Điều này làm cho nó mong muốn in các đối tượng như vậy trực tiếp từ ProPhoto RGB.
 
Một lần nữa, không có gì ngăn bạn chỉnh sửa các tệp của bạn trong ProPhoto RGB và sau đó chuyển đổi sang các không gian màu RGB nhỏ hơn khi được yêu cầu. Nhớ lại; Bạn không thể chuyển đổi đến một không gian màu lớn hơn và lấy dữ liệu trở lại.
 
ProPhoto RGB không phải là một lựa chọn trong máy ảnh. Bạn cần một RAW> 16-bit workflow để làm cho nó một sự lựa chọn hữu ích trong Photoshop.

2 - Theo dõi RGB (kiểm tra hồ sơ màn hình của bạn)

Cũng trong menu RGB không gian làm việc, bạn sẽ thấy tiêu đề "Monitor RGB". Đây không phải là hồ sơ bạn muốn sử dụng làm không gian làm việc, vì nó có hiệu quả tắt quản lý màu sắc trong Photoshop. Một điều mà màn hình RGB lựa chọn hữu ích cho việc kiểm tra xem Photoshop đang truy cập vào màn hình chính xác của màn hình hay không. Hồ sơ trong sử dụng hiện tại được liệt kê bên cạnh "Monitor RGB".
 
Nếu bạn đã tạo một hồ sơ theo dõi tùy chỉnh và nhận thấy màu sắc là hướng đi của Photoshop, bạn có thể tạm thời chuyển hồ sơ màn hình về sRGB trong cài đặt hệ điều hành của bạn (Adobe RGB cho màn hình rộng). Nếu điều này cải thiện màu sắc, hồ sơ tùy chỉnh của riêng bạn có thể bị hỏng và bạn sẽ cần phải xoá nó và tạo một tài khoản khác. Một lần nữa, tùy chọn "Màn hình RGB" không gian làm việc sẽ xác minh các cấu hình sử dụng.

3 - Color Management Policies

Trong "Color Management Policies" trong Cài đặt Màu sắc, chọn "Preserve Embedded Profiles" trong cả ba trình đơn thả xuống.
 

 
Có một trường hợp bỏ chọn 2 ô bên cạnh "Profile Mismatches", vì bạn không có khả năng thực hiện các cảnh báo họ tạo ra. Hộp đầu tiên "Ask When Opening" có thể hữu ích nếu bạn muốn được giữ trong vòng lặp và biết ngay lập tức nếu một tập tin có một hồ sơ khác được nhúng vào một trong những bạn chỉnh sửa với. Bạn có thể bỏ qua hộp thứ hai "Ask When Pasting".

 
Bạn nên chọn hộp bên cạnh "Missing Profiles". Khi mở một tệp hình ảnh mà không có hồ sơ được nhúng, đôi khi bạn có thể đoán đúng không gian màu dựa trên nơi nó đến và sau đó chỉ định profile đó cho ảnh. Bạn cũng có thể chọn để mở tập tin mà không có một hồ sơ và sau đó chỉ định các cấu hình khác nhau trong Photoshop để xem cái nào tốt nhất.

4 – Assign Profile

Điều quan trọng để tìm hiểu về "Missing Profiles" trong Photoshop là bạn nên để nó một mình trong hầu hết các tình huống. Nhiều người không phân biệt giữa điều này và "Convert to Profile", đó là một sai lầm. 
Một sự thay đổi màu xảy ra khi sử dụng "Assign Profile" để chuyển đổi các tệp tin từ một không gian màu RGB đã biết đến khác. "Convert to Profile" sử dụng một mục đích rendering màu tương đối nhằm kết hợp màu đích với màu nguồn càng gần càng tốt.
 
Chỉ định hồ sơ áp dụng các giá trị RGB được nhúng trong một bức ảnh vào một không gian màu khác mà không có bất kỳ nỗ lực để phù hợp với màu sắc. Điều này thường gây ra một sự thay đổi màu sắc rất lớn. Bạn chỉ nên sử dụng tính năng này trên một tệp không có hồ sơ nào được nhúng hoặc tệp này được phân bổ khi mở mà bạn muốn thay đổi.

5 – Convert to Profile

Nếu bạn cần chuyển đổi một tập tin từ một không gian màu RGB sang một màu khác trong Photoshop, "Convert to Profile" là công cụ thích hợp cho công việc. Một ý định rendering màu tương đối được sử dụng để phù hợp với màu giữa các không gian màu khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang chuyển đổi từ Adobe RGB sang sRGB, các màu ngoài phạm vi sRGB được kết hợp với khoảng tương đương trong khoảng thời gian gần nhất.

 
Chuyển đổi sang Cấu hình thường được sử dụng để chuyển đổi giữa không gian màu RGB, vì hầu hết chúng ta không cần phải chuyển đổi sang cấu hình máy in hoặc CMYK trong Photoshop. Khi chuyển đổi giữa các tệp RGB, "relative colorimetric" luôn là ý đồ hiển thị được sử dụng, mặc dù có thể chọn các ý khác từ trình đơn.

6 – Proof Colors

Bạn sẽ không thường xuyên kiểm tra "Proof Colors" trong trình đơn "View" trừ khi xem trước màu sắc đầu ra của một máy in hoặc thiết bị khác. Màu sắc hiển thị dựa trên lựa chọn được thực hiện trong trình đơn "Proof Setup". Một số người cho rằng họ nên sử dụng các màu RGB Monitor RGB để chỉnh sửa, nhưng, như chúng tôi đã lưu ý, điều này sẽ tắt quản lý màu sắc trong Photoshop.Màu sắc bằng chứng được sử dụng để mô phỏng "Màu Mù - Protanopia-type".Cụ thể hơn, bạn nên sử dụng chức năng này để xem trước và chỉnh sửa màu sắc in sao cho phù hợp với hình ảnh RGB gốc một cách thỏa đáng (một kỹ thuật được gọi là "soft-proofing").

>>> Xem thêm: Cách giúp bạn thêm tia nắng mặt trời vào ảnh bằng Photoshop

Phương pháp bình thường để sử dụng "Proof Colors" là mở một hình ảnh trùng lặp bên cạnh bản gốc, áp dụng hồ sơ máy in vào bản sao bằng cách sử dụng màu sắc bằng chứng và sau đó chỉnh sửa sao cho phù hợp với bản gốc. Đây là phương pháp kiểm tra mềm cơ bản, mặc dù một mô tả đầy đủ có giá trị khác.
 
Chúc bạn thành công!

-------------------------||-------------------------

Tổ chức giáo dục EduVIE chuyên đào tạo Photoshop ở Hà Nội chuyên nghiệp


Tin tức liên quan

Cách làm trắng răng dễ dàng trong Photoshop

Trong bài này, Tổ chức giáo dục EduVIE chuyên đào tạo các khóa học thiết kế đồ họa ở Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn...

Hướng dẫn lồng ghép hình ảnh vào trong chữ đơn giản bằng Photoshop

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lồng ảnh vào trong chữ, một trong những hiệu ứng phổ biến và hiệu...

Cách tạo hiệu ứng gương phản chiều đơn giản trong Photoshop

Trong bài hướng dẫn Photoshop này, chúng ta sẽ học cách tạo ra một hiệu ứng hình ảnh gương điển hình với...

Làm thế nào để tạo và sử dụng thư viện Texture của riêng bạn

Tiếp tục các bài về Photoshop, các bài này sẽ giúp các bạn đang tham gia khóa học Photoshop ở Hà Nội hay tự học...

Bật mí cách để tạo ra một khu rừng huyền ảo trong Photoshop

Bạn có phải là một người theo chủ nghĩa hiện thực hay một người vẽ tranh? Bạn có thích sự lôi kéo...

Cách giúp bạn thêm tia nắng mặt trời vào ảnh bằng Photoshop

Trong bài chia sẻ trước với các bạn học photoshop cơ bản đến nâng cao, các bạn đã biết cách để lồng ghép...

3 Lý do tuyệt vời bạn nên sử dụng Layer trong học Photoshop

Điều tuyệt vời khi học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao tại EduVIE bạn sẽ được học những kiến thức về sử dụng...

Dễ dàng làm hiệu ứng ảnh ghép chồng lên nhau trong Photoshop

Trong bài chia sẻ cho các bạn đang tham gia khóa học photoshop căn bản đến nâng cao này, Tổ chức giáo dục...

Bình luận của bạn